เรียนภาษา เรียนปริญญาที่ไต้หวัน ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ รีวิวแบบละเอียด

เรียนต่อไต้หวัน
Beautiful architecture building taipei city skyline at sunset in Taiwan

สำหรับคนที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในการมาเรียนที่ไต้หวัน ค่าครองชีพในไต้หวัน ทั้งมาเรียนภาษาเฉยๆ หรือมาเรียนปริญญา ผู้เขียนได้รวบรวมข้อมูลมาจากประสบการณ์จริงที่ผู้เขียนมาเรียนภาษาที่ไต้หวัน และได้ทุนเรียนปริญญาโท 

*ปล. ตั้งแต่ปลายปี 2021-2022 ปัจจุบันค่าเงินไต้หวันแพงขึ้นมากอยู่ที่ประมาน 1.20 แล้วค่ะ ดังนั้นค่าครองชีพก็จะแพงขึ้นด้วย หากอยากมาใช้ชีวิตที่ไต้หวันควรคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของค่าเงินด้วยค่ะ

ค่าใช้จ่ายหลักที่ต้องจ่าย

  1. ค่าเทอม (ในกรณีไม่ได้ทุน) 
  2. ค่ากินอยู่
  3. ค่าเดินทาง
  4. ค่าที่พัก
  5. ค่าประกันสุขภาพ
  6. ค่าช้อปปิ้ง

ค่าเทอม

เรียนภาษาที่ไต้หวัน

ในกรณีที่มาเรียนภาษา ค่าเทอมของแต่ละสถาบันภาษาจะไม่หนีกันเท่าไหร่ ประมาณ 28000-40000 ต่อเทอม (3 เดือน) 

เรียนปริญญา 

ในกรณีไม่ได้ทุน ค่าเทอมของเด็กต่างชาติจะอยู่ที่เทอมละ 45000-60000 Ntd

ค่ากินอยู่ (เน้นในไทเปและนิวไทเป)

ค่ากินอยู่ในไต้หวัน

สำหรับค่ากินอยู่ที่ไต้หวัน ค่าครองชีพจะสูงกว่าไทย ค่าข้าวเริ่มต้นที่เคยเจอถูกที่สุดจริงๆคือ 55 Ntd แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 80-200 ต่อมื้อ 

ถามว่า 80 ntd จะเป็นอาหารแบบไหน คำตอบคือจะเป็นพวกร้านอาหารตามสั่งไต้หวัน เช่น 炒飯 (ข้าวผัด) 炒麵 (หมี่ผัด) หรือจะกินเป็น 滷肉飯 (ข้าวหน้าหมูพะโล้) ก็ชามละประมาณ 30 Ntd แต่ก็ต้องกินกับกับข้าวอย่างอื่นด้วย ไม่งั้นจะไม่อิ่มค่ะ

รูปด้านบนเป็น 滷肉飯 (ข้าวหน้าหมูพะโล้) ราคา 25 Ntd และ 貢丸湯 (ซุปลูกชิ้นหมู) 35 Ntd

อาหารที่ราคา 120 Ntd ขึ้นไปก็จะเป็นพวก ร้านขายอาหารญี่ปุ่น เกาหลี เช่น 牛丼 (ข้าวหน้าเนื้อ) 豬排丼 (ทงคัตสึ)韓式拌飯 (ข้าวยำเกาหลี)牛排(สเต็ก)

ข้าวหน้าเนื้อ ราคา 99 NTD
สเต็ก ราคา 150 NTD
ข้าวแกงกะหรี่ ราคา 160 NTD + ไก่คาราเกะ 40 NTD
บะหมี่เก๊ยวกุ้ง 70 NTD

ราคาอาหารในฟู้ดคอร์ท

ตามห้างทั่วไปในไต้หวัน จะมีฟู้ดคอร์ทอยู่ ราคาเริ่มต้นก็จะประมาณ 150 Ntd ขึ้นไป รูปด้านบนเป็นข้าวยำเกาหลี ที่ฟู้ดคอร์ท Taipei 101 ราคา 180 NTD

ค่าเครื่องดื่ม

น้ำเปล่า สามารถต้มน้ำจากน้ำก๊อกดื่มได้ หรือจะนำขวดไปเติมตามสถานที่ต่างๆเช่น มหาลัย จะเป็นการประหยัดค่าน้ำ เพราะถ้าเราซื้อน้ำขวดจากร้านสะดวกซื้อจะค่อนข้างแพง ขวดละ 18 Ntd เป็นอย่างตำ่ หรือถ้าใครอยากซื้อน้ำขวดจริงๆ แนะนำให้ซื้อในซุปเปอร์จะถูกกว่าค่ะ

กดน้ำได้ฟรีตามมหาลัยในไต้หวัน

ตู้กดน้ำในมหาลัยไต้หวัน

ชานมน้ำตามสั่งต่างๆ ราคากลางของแต่ละร้านประมาณ 40-100 Ntd

ชานม kebuke ราคา 55 NTD
สตรอเบอร์รี่นมสด ราคา 75 NTD
เมนูร้านน้ำในไต้หวัน

ราคาขนมขบเคี้ยวในไต้หวัน 

ส่วนใหญ่แพงกว่าที่ไทย เมื่อเทียบจากถุงขนาดเท่ากัน ตัวอย่างเช่นเลย์ที่ไทยถุงละ 20 บาท แต่ที่นี่จะราคา 30 Ntd

เลย์ถุงนี้ราคา 36 NTD

ค่าเดินทาง

ในไทเปและนิวไทเป ค่าเดินทางโดยรถไฟฟ้า ต่อเที่ยวประมาณ 15-60 Ntd ถ้าใช้บัตร Easy card แบบนักเรียนจะคืนเงินให้ในบัตรตอนสิ้นเดือนด้วย เดินทางโดยรถเมล์ราคาเที่ยวละ 15 Ntd ถ้าใช้ Easy card แบบบัตรนักเรียนจะราคา 12 Ntd

MRT ไทเป

สำหรับคนที่เดินทางเยอะ จะมี 定期票 หรือเรียกง่ายๆว่าบัตรรายเดือน ราคา 1280 Ntd สามารถนั่งรถไฟฟ้า รถเมล์และยืมจักรยาน(30 นาที)ได้ไม่จำกัดเที่ยว (สำหรับเดินทางในไทเปและนิวไทเป)

ราคาตั๋วแบบรายเดือน

สำหรับเมืองอื่นจะนิยมขี่มอเตอร์ไซต์ หรือนั่งรถเมล์ค่ะ 

ค่าที่พัก

ค่าที่พักในไต้หวัน

สำหรับคนที่มาเรียนภาษาที่ไต้หวัน บางสถาบันสามารถอยู่หอในของมหาลัยได้ แต่บางที่ก็ไม่อนุญาตนักเรียนที่มาเรียนภาษาให้อยู่หอใน เช่น MTC NTNU ของซือต้า นักเรียนที่มาเรียนจะต้องหาหอนอกอยู่เองเท่านั้น ส่วนสถาบันที่มีหอในให้เช่น USC และ Ming Chuan Univesity จะสามารถอยู่หอในได้ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายไปเยอะเลยค่ะ

สำหรับนักเรียนปริญญา ส่วนใหญ่มหาลัยจะให้โควต้า นักเรียนต่างชาติให้อยู่หออยู่แล้วค่ะ อันนี้ก็แล้วแต่คนเลือกเลยว่าจะอยู่หอนอกหรือหอใน

ราคาหอในประมาณ 9000-12000 Ntd

ราคาหอนอก ถ้าในตัวเมืองอยู่คนเดียวแบบห้องน้ำแชร์ ราคาประมาณเดือนละ 6500-9000 Ntd

ถ้าเป็นห้องชุด ราคประมาณเดือนละ 10000-25000 Ntd

ถ้าเป็นแบบชานเมืองหน่อย ก็จะประมาณ 6500-12000 Ntd

คำแนะนำเพิ่มเติม

เราไม่จำเป็นต้องหาที่พักใกล้มหาลัยมากๆก็ได้ถ้าเกิดว่ามหาลัยอยู่ในตัวเมืองแล้วมันแพง เราแนะนำว่าให้หาที่พักที่ห่างออกมาหน่อยประมาณ 2-3 สถานีรถไฟฟ้า ยกตัวอย่างเช่น มหาลัยซือต้าตั้งอยู่ใกล้กับสถานี Guting และ Taipower Building แต่ค่าเช่าแถวนั้นแพงมาก เราก็สามารถเลือกเขตที่ใกล้ๆอยู่ได้เช่น หาห้องแถว Yonghe นั่งรถไฟฟ้าหรือรถเมล์แปปเดียวก็ถึง แต่ค่าห้องจะประหยัดกว่ามากค่ะ

ค่าประกันสุขภาพ

สำหรับนักเรียนปริญญาจะมีค่าประกันสุขภาพแห่งชาติของไต้หวัน หรือ NHI ที่ทางโรงเรียนจะทำให้ เราต้องจ่ายเทอมละ 4956 Ntd บัตรตัวนี้คือดีมากนะคะ เพราะเราสามารถไปหาหมอได้ในราคาที่ถูกมากเท่ากับคนไต้หวันเลยค่ะ

ค่าช้อปปิ้ง

อันนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่ขึ้นอยู่กับแต่ละคนเลยค่ะ แต่เราจะมาบอกราคาเสื้อผ้ารองเท้าคร่าวๆให้นะคะ ที่ไต้หวันมีแบรนด์หลากหลายกว่าที่ไทย อย่างเช่น มีร้าน GU ที่เป็นร้านลูกของ Uniqlo ที่นี่จะเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นที่มีความหลากหลายกว่าและราคาถูกกว่า Uniqlo และชอบมีโปรโมชั่นลดราคาบ่อยๆ ราคาเสื้อผ้าเริ่มต้นที่ 390 Ntd

พวกยี่ห้อแนวสตรีทเช่น Adidas, Nike, Stussy, Champion etc. เดี๋ยวนี้ราคาพอๆกับที่ไทยแล้วค่ะ 

Shopee ไต้หวัน

ถ้าเป็นเสื้อผ้าตามตลาดกลางคืน ราคาจะประมาณ 300 ขึ้นไป แต่ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่มาจากจีน เพราะฉะนั้นถ้าใครไม่รีบร้อนและอยากจะได้ของที่ถูกกว่านี้แนะนำให้หาดูใน Shopee ของไต้หวันจะดีกว่าค่ะ

วิธีการสมัครและขอทุนเรียนไต้หวันด้วยตัวเอง Click


↓คลิกแบนเนอร์ด้านล่าง เพื่ออ่านรีวิวต่างๆ เพิ่มเติม↓

Vlog ชีวิตในไต้หวัน

Reference picture

https://news.ltn.com.tw/news/life/breakingnews/2363557

https://www.nhi.gov.tw/Content_List.aspx?n=AE54BEFDACBDC2F5&topn=4864A82710DE35ED

กดแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่าน ↓

Comments

Copied title and URL