วิธีสมัครเรียนไต้หวันและการขอทุนเรียนไต้หวันด้วยตัวเอง

เรียนต่อไต้หวัน

วิธีสมัครเรียนมหาลัยไต้หวัน+ขอทุน

วิธีสมัครเรียนต่อไต้หวันและการขอทุนเรียนไต้หวันจากประสบการณ์ตรงของผู้เขียนที่เป็นนักเรียนป.โทที่ไต้หวัน บทความนี้จะมารีวิวการสมัครมหาลัยไต้หวันด้วยตัวเองค่ะ

ขั้นตอนแรก หาคณะและมหาลัยที่เราอยากจะเข้า

เรียนไต้หวัน
เว็บค้นหาหลักสูตรเรียนไต้หวัน

ถ้าหากว่าเรายังไม่รู้ว่ามีมหาวิทยาลัยไหนบ้างให้เข้าไปดูรายชื่อคณะและวิชาที่เปิดสอนได้ที่เว็บ https://www.studyintaiwan.org/ โดยเลือกตรง How to apply > University & Program จะมีให้เลือกสาขา เราก็เลือกได้ตามใจชอบเลย

เรียนไต้หวัน
หน้าตาของเว็บค้นหาหลักสูตรในไต้หวัน

ขั้นตอนที่สอง เลือกมหาวิทยาลัย

mba ไต้หวัน
เว็บไซต์ MBA NTUT

เมื่อเราหาคณะและมหาวิทยาลัยที่เราอยากจะเข้าได้แล้วนั้น เราก็จะต้องเข้าไปดูที่เว็บคณะและเว็บของทางมหาลัยเองด้วย อย่างเช่นเราอยากเรียน MBA ที่ National Taiwan University of Science and Technology เราก็กดเข้าไปในลิ้งค์  https://imba.ntut.edu.tw/ (ในเว็บ studyintaiwan จะมีเว็บไซต์ให้พร้อมกดได้เลย) เพื่อหารายละเอียดการรับสมัครว่าเปิดรับช่วงไหน require เอกสารอะไรบ้าง รายละเอียดทุนของมหาลัยต่างๆ

ขั้นตอนที่สาม เตรียมเอกสาร

เอกสารสมัครเรียนไต้หวัน

ปกติแล้วมหาลัยที่ไต้หวันจะเปิดรับสองเทอม ได้แก่เทอม Fall (เปิดเทอมเดือนกันยายน) และเทอม Spring (เปิดเทอมเดือนกุมภาพันธ์) โดยเทอมกันยายนจะเปิดรับช่วงเดือนมกราคม – มีนาคม (มีเมษายนบ้างบางมหาลัยแต่ไม่เยอะ) และเทอมกุมภาพันธ์จะเปิดรับสมัครประมานเดือนกันยายน – ธันวาคม ของทุกปี เพราะฉะนั้นถ้าเราอยากจะสมัคร เราต้องวางแผนชีวิตให้ดีๆ ว่าเราจะเรียนจบเดือนไหน ได้ใบจบเมื่อไหร่ หรือถ้าต้องมีผลสอบภาษา ไม่ว่าจะเป็น TOCFL หรือ TOELC IELTS TOEFL ก็ต้องดูว่าจะเปิดสอบและได้ผลสอบเมื่อไหร่

ข้อควรระวัง สำหรับคนที่อยากจะสมัคร NTU หรือ NTNU ตอนนี้ทางมหาลัยได้เปลี่ยนเวลาการรับสมัครให้เร็วขึ้นไม่เหมือนมหาลัยอื่น อันนี้ต้องดูให้ดีๆนะคะ

Recommendation letter

ทุนไต้หวัน

มาถึงในส่วน Recommendation letter ที่หลายๆคนกังวลกันมากว่าจะให้อาจารย์ท่านไหนเขียน recommendation letter ให้ หรือคนที่ทำงานก็ต้องวางแผนว่าจะติดต่อกับอาจารย์ที่เคยสอนได้ต้องใช้เวลานานแค่ไหน เนื่องจากหลายๆ มหาวิทยาลัย ในส่วนของ recommendation letter จะเป็นการส่งแบบออนไลน์ในระบบตอนที่เราสมัคร โดยทางมหาลัยจะส่งเมลไปหาเมลของอาจารย์ที่เรากรอกลงไป แล้วเราก็ต้องรอให้อาจารย์อัพโหลดไฟล์ให้ในระบบ ซึ่งบางทีอาจารย์อาจจะไม่เข้าใจในระบบแล้วอาจจะไม่ได้กรอกให้เรา ดังนั้นเราก็ต้องตามอีกที

ในส่วนของเราที่มีประสบการณ์มาแล้ว แนะนำว่า ให้หาเวลาไปคุยกับอาจารย์แต่เนิ่นๆ และอธิบายระบบการรับสมัครและอย่าลืม ย้ำ อย่าลืมนะคะ “ขอเป็นแบบกระดาษมาด้วย” เพราะบางมหาลัยเราสามารถสแกนและอัพโหลดเองได้เลย

มาถึงการสอบวัดระดับภาษา

สอบ tocfl

ที่ไต้หวันหากเรียนภาคอินเตอร์ก็สามารถใช้ TOEIC ยื่นได้ หากอยากได้ทุนแนะนำคะแนนอยู่ที่ 700 ขึ้นไปค่ะ ส่วน IELTS ควรได้ 6 ขึ้นไป และหากเรียนภาคภาษาจีน TOCFL ควรได้ระดับ 3 ขึ้นไปค่ะ

สำหรับข่าวการสมัคร TOCFL ปี 2564 สามารถดูได้ที่ https://www.roc-taiwan.org/th_th/post/2270.html

ขั้นตอนที่สี่ ได้เวลาสมัครเรียน

ซือต้า

เมื่อมาถึงช่วงเปิดรับสมัครเรียน  แต่ละมหาลัยจะเปิดระบบให้ลงทะเบียน เราจะต้องทำการสมัคร account และทำการกรอกข้อมูลส่วนตัว และทำการอัพโหลดเอกสารต่างๆ รวมถึงที่บางมหาลัยต้องให้อาจารย์อัพโหลด recommendation letter ออนไลน์ด้วย

การขอทุนของมหาลัย

ทุนไต้หวัน

ทุกคนคงสงสัยว่าทุนมหาลัยจะสมัครยังไงใช่ไหมคะ จริงๆแล้วมันง่ายมากๆเลยค่ะ ในตอนที่เรากรอกข้อมูลส่วนตัวในระบบนั้น ทางระบบจะมีช่องให้ติ๊กว่าเราจะรับทุนไหม เราก็ติ๊กไปค่ะ จากนั้นก็อัพโหลดเอกสารที่ทางมหาลัยต้องการให้เรียบร้อยแล้วกดส่ง จากนั้นก็รอลุ้นผลได้เลยจ้า

สำหรับคนที่ต้องการสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสมัครมหาลัยในไต้หวัน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ Twitter @chamonn4

รีวิวค่าครองชีพที่ไต้หวันอย่างละเอียด click

Reference picture from

https://www.freepik.com/

https://ap.itc.ntnu.edu.tw/istudent/apply/

https://www.studyintaiwan.org/

https://imba.ntut.edu.tw/

↓คลิกแบนเนอร์ด้านล่าง เพื่ออ่านรีวิวต่างๆ เพิ่มเติม↓

กดแชร์ให้เพื่อนๆได้อ่าน ⬇️

Comments

Copied title and URL