世界豆漿大王 ร้านอาหารเช้ารสชาติเด็ดในไทเป ขนมผักกาดผัดไข่ใครก็ห้ามพลาด

ของอร่อยในไต้หวัน

มาอีกแล้วค่า วันนี้มีร้านอาหารเช้าแบบจีน ๆ มาแนะนำค่ะ ชื่อร้านว่า 世界豆漿大王 เป็นร้านอาหารเช้า น้ำเต้าหู้ชื่อดัง คล้ายๆ ร้านน้ำเต้าหู้หย่งเหอที่ซีเหมินค่ะ แต่ที่นี่จะมีอาหารให้เลือกหลากหลายมากกว่า เป็นร้านโลคอลที่เปิดมาหลายปี อยู่ในย่าน Shuanglian ใกล้ ๆ กับย่าน Zhongshan นั่นเองค่ะจึงทำให้ร้านนี้เป็นที่นิยมอย่างมากในนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นและเกาหลี บอกเลยว่าทุกครั้งที่ผู้เขียนไปร้านนี้ 80% คือคนญี่ปุ่น นอกนั้นจะเป็นคนไต้หวันค่ะ ร้านนี้คนเยอะตลอดต้องเตรียมใจในการต่อคิวมาด้วยนะคะ

อาอี๊เจ้าของร้านน่ารักเป็นกันเอง อาอี๊สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดีค่ะ จะบอกว่าผู้เขียนให้ร้านนี้เป็นร้านอาหารเช้าอันดับหนึ่งในดวงใจ ณ ตอนนี้เลยค่ะ เราไปดูกันว่าที่ร้านมีเมนูอะไรที่ห้ามพลาดบ้าง

เมนู

ขนมผักกาดผัดไข่ (蘿蔔糕炒蔥蛋)45 NTD

อย่างแรกเมนูเด็ดของร้าน ใครมาก็ต้องสั่งนั่นคือ ขนมผักกาดผัดไข่ (蘿蔔糕炒蔥蛋)หรือไช้เถ่าก้วยนั่นเองค่ะ ถามว่าทำไมใครมาก็ต้องสั่ง นั่นเป็นเพราะความยูนีคของเมนูค่ะ เราจะไม่ค่อยเห็นคนเอาขนมผักกาดไปผัดกับไข่แล้วรสชาติออกมาได้กลมกล่อมขนาดนี้ ที่ร้านผัดร้อน ๆ จากกระทะออกมา กลิ่นหอมมาก ราดมาด้วยซอสเค็ม เอาตรง ๆ ผู้เขียนขออวยเมนูนี้ที่สุด มันอร่อยจริง ๆ ค่ะ 🥹

เสี่ยวหลงเปา(小籠湯包)100 NTD

เสี่ยวหลงเปาเป็นอีกเมนูที่ขึ้นชื่อของทางร้านค่ะ คนสั่งเยอะเลย แต่สำหรับผู้เขียนเองรู้สึกว่ามันก็อร่อยในแบบที่ควรจะเป็น แต่ไม่ได้ว้าวมากขนาดนั้น อาจจะไม่เท่าพวกติ่งไท่ฟง แต่รวม ๆ แล้วอร่อยนะคะ ควรลอง ผู้เขียนว่าน้ำจิ้มเสี่ยวหลงเปาของที่ร้านอร่อยค่ะ

ฟ่านถวนไส้เบคอนไข่(飯糰培根蛋)60 NTD

ฟ่านถวนอาหารขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของไต้หวัน พูดไปก็น้ำตาจะไหล เราไม่เคยกินฟ่านถวนที่ไหนอร่อยเท่าที่นี่ เรารับประกันได้ว่ามันอร่อยมากจริง ๆ ด้วยความที่ร้านเค้าใช้ข้าวที่ปรุงมาแล้ว ? หรืออะไรสักอย่างคือข้าวหอมมาก อร่อยมาก เราสั่งเป็นไส้เบคอนไข่มา มันเข้ากันไปหมดอะแล้วที่เราชอบอีกอย่างคือร้านนี้ไม่ใส่ถั่วลิสงป่น ไส้ข้างในจะมีเบคอน ไข่ ไช้โป๊ว ปาท่องโก๋ รวม ๆ คือแสงออกปากบอกได้แค่นี้ แนะนำให้ไปลองค่ะ ปล. ชิ้นใหญ่มาก หากใครอยากลองทานหลายอย่างแนะนำให้สั่งอันเดียวแล้วแบ่งกันทานจะเหมาะกว่าค่ะ

ซาลาเปา หมั่นโถว 肉包&饅頭 25 NTD & 15 NTD

ซาลาเปา หมั่นโถวเมนูเบสิคของร้านอาหารเช้า สำหรับเราอร่อยค่ะ แต่ก็เป็นความอร่อยที่ธรรมดา 😂 เราเป็นคนที่ไม่ชอบกินหมั่นโถวด้วยเลยเฉย ๆ แต่ว่าเราแนะนำหมั่นโถวรส Brown sugar นะคะ เพราะว่าจะหอมกลิ่นบราวน์ชูก้ามาก ๆ ชื่อเมนูภาษาจีนคือ 黑糖饅頭 นะคะ เผื่อใครอยากสั่ง ยื่นให้เจ้าของร้านดูได้เลยค่ะ

นอกจากนี้ยังมี เซาปิ่ง (燒餅)35 – 60 NTD อีกเมนูที่เราชอบมากมีหลายไส้เลยค่ะที่เราเคยทานจะเป็นไส้ข้าวโพด เราชอบมาก ๆ เพราะว่าที่ร้านทอดแป้งข้างนอกได้กรอบกำลังดี แล้วก็มีความหอมของกระทะ เป็นอีกเมนูที่เราแนะนำให้สั่งนะคะ

น้ำเต้าหู้เค็ม 鹹豆漿 30 NTD

เราไม่เคยกินน้ำเต้าหู้เค็มของร้านอื่นมาก่อนนะคะ ร้านนี้เป็นร้านแรกที่เราลอง ไม่สามารถเปรียบเทียบความอร่อยกับร้านอื่นได้เลยค่ะ เราว่ารสชาติอร่อยดีค่ะ แต่เราคงไม่ชินกับน้ำเต้าหู้แบบเค็ม 55555 สำหรับเราคืออร่อยช่วงคำแรก ๆ พอกิน ๆ ไปก็จะเริ่มเลี่ยน แต่ถ้าใครชอบน้ำเต้าหู้เค็มเราว่าคงจะชอบค่ะ เพราะเราเห็นเกือบทุกโต๊ะต้องสั่ง

นอกจากนี้เราได้แปลใบเมนูมาให้ทุกคนแล้วค่ะ เพื่อความสะดวกในการสั่งอาหารนะคะ สามารถยื่นภาษาจีนให้เจ้าของร้านดูได้เลยค่ะ

พิกัด

ร้านเปิดวันอังคารถึงวันอาทิตย์ ช่วงเช้า 6.00 – 11.30 ช่วงเย็น 18.00 – 21.00 (วันอาทิตย์เปิดแค่ช่วงเช้า) ส่วนวันจันทร์ไม่เปิดค่ะ

ลงสถานี Shuanglian (สายสีแดง) แล้วเดินตามแมปได้เลย หรือมาจะเดินมาจากสถานี Zhongshan ก็ได้ค่ะแต่ไกลกว่านิดนึง

ไปถึงส่วนมากจะต้องต่อแถวค่ะ พอถึงคิวเราก็บอกว่า 內用 (อ่านว่า เน่ย-ย่ง) แปลว่ากินที่ร้านค่ะ

世界豆漿大王

No. 27, Lane 310, Linsen N Rd, Zhongshan District, Taipei City, 10491

↓คลิกแบนเนอร์ด้านล่าง เพื่ออ่านรีวิวต่างๆ เพิ่มเติม↓

Comments

Copied title and URL