Taipei Music Center ประวัติศาสตร์เพลงป๊อปไต้หวัน

ที่เที่ยวไทเป

Taipei Music Center ศูนย์ดนตรีไทเปที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกระทรวงวัฒนธรรมและดําเนินการโดยรัฐบาลเมืองไทเป สร้างขึ้นและอุทิศให้กับการอนุรักษ์และพัฒนาดนตรีในไต้หวัน มีคอนเสิร์ตฮอลล์ที่รองรับผู้คนได้มากถึง 5,000 คน และ Cultural Hall ที่นําเสนอประวัติศาสตร์ของดนตรีป๊อปในไต้หวัน

เราได้มีโอกาสไปชมนิทรรศการ Music Island Stories ซึ่งเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์เพลงป๊อปในไต้หวันค่ะ ด้านในจะมีพื้นที่จัดแสดงเพลงต่างๆ ตั้งแต่การยกห้องโปรดิวเซอร์ ชุดที่ศิลปินใช้ขึ้นคอนเสิร์ต เนื้อเพลงเดโม่ของวงดังต่างๆ มาตั้งไว้ที่นี่ ดังนั้นลองไปชมภาพบรรยากาศในด้านล่างบทความนี้เลยค่ะ

Music Island Stories

มาเริ่มจากทางเข้ากันก่อนเลย เมื่อเราเดินเข้ามาจะเจอกับห้องโถงใหญ่ สตาฟจะเดินมาแจกใบโบรชัวร์และหูฟังเพื่อฟังบรรยาย และฟังเสียงเพลงที่จะออกมาจากโชว์จัดแสดงด้านใน

ตรงนี้จะเป็นกำแพงที่ใช้เทปคลาสเซ็ทมาตกแต่ง เราว่ามันแนวมากๆ นอกจากนี้ที่นี่ยังมีตู้ล็อคเกอร์ให้เราเก็บของอีกด้วย (ค่าล็อคเกอร์ 10 NTD)

เดินเข้ามาจะเจอรถไฟจำลอง ให้เราเดินเข้าไป หน้าต่างสองฝั่งจะรันเพลงยุค 80-90 ของไต้หวันไปเรื่อยๆ บรรยากาศนอกหน้าต่างที่มืดบ้างสว่างบ้างทำให้ไม่น่าเบื่อ

จากนั้นก็มาเจอบรรยากาศจำลองโรงหนังสมัยก่อนของไต้หวัน ดูคลาสสิคดีมากๆ จริงๆก็คล้ายโรงหนังเมื่อก่อนของเมืองไทยเหมือนกันนะคะ (เอ้ะ หรือจริงๆ เป็นสไตล์นี้เหมือนกันทั่วโลกกันนะ? 5555555) นอกจากนี้ไม่ว่าจะเดินไปจุดไหน หูฟังของเราเหมือนจะซิงค์กับตรงนั้นแล้วจะเปลี่ยนคำบรรยายให้ตรงกับจุดที่เรายืนอยู่ค่ะ

มีห้องวิทยุกระจายเสียงด้วยค่ะ

ต่อมาจะเป็นพื้นที่รวมประวัติศาสต์ของวงการเพลงของไต้หวัน มีจัดแสดงห้องอัดเสียง สมุดบันทึกของศิลปิน เสื้อที่ศิลปินใส่ คอมพิวเตอร์และเปียโนต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีห้องดำที่เปิดคอนเสิร์ตของศิลปินต่างๆ ด้วยค่ะ บรรยากาศเหมือนเราอยู่ในคอนเสิร์ตสดๆ จริงๆเลย แต่น่าเสียดายที่เราไม่ได้เก็บภาพมาค่ะ 🥲

เมื่อเราชมนิทรรศการเสร็จก็จะเดินออกมาจะเป็นห้องโถงเดิม และเราก็จะเห็นปลาวาฬเงินตัวยักษ์ตั้งอยู่โดยที่บนนั้นจะมีชื่อของศิลปินหลายๆ ท่านไว้ด้วยค่ะ

วิธีการเดินทาง + พิกัด

สามารถเดินทางโดยรถไต้ดินสายสีน้ำเงินมาลงที่สถานี Kunyang หรือ Nangang แล้วเดินมาได้เลยค่ะ

Taipei Music Center 臺北流行音樂中心

No. 99號, Section 8, Civic Blvd, Nangang District, Taipei City, 115

↓คลิกแบนเนอร์ด้านล่าง เพื่ออ่านรีวิวต่างๆ เพิ่มเติม↓

Comments

Copied title and URL